ทริคควรรู้ เดินทางระยะยาวนั่งรถไฟแบบไหนดี

ทริคควรรู้ เดินทางระยะยาวนั่งรถไฟแบบไหนดี
ทริคควรรู้ เดินทางระยะยาวนั่งรถไฟแบบไหนดี

เดินทางระยะยาวนั่งรถไฟแบบไหนดี

การเดินทางด้วยรถไฟถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเดินทางที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าหากต้องเดินทางด้วยรถไฟในระยะเวลาที่นาน ในจังหวัดที่เดินทางไกลต้องใช้เวลาอย่างน้อย 8 ถึง 12 ชั่วโมง ในการเดินทางจะเลือกใช้บริการรถไฟแบบไหนดีและบริการของรถไฟไทยในขบวนรถไฟมีแบบไหนบ้างและเลือกนั่งแบบไหนที่จะคุ้มค่าต่อการเดินทางไกล สำหรับรถไฟในประเทศไทยจะมีการแบ่งระดับชั้นในการให้บริการออกเป็น 3 ชั้นคือรถไฟชั้น 1 รถไฟชั้น 2 และรถไฟชั้น 3

รถไฟชั้น 1

ขบวนรถไฟที่เป็นรูปแบบรถไฟปรับอากาศทั้งหมดหรือเรียกง่ายๆว่าเป็นรถไฟที่มีแอร์ พร้อมรูปแบบที่นั่งที่สามารถปรับระดับให้สามารถนั่งพิงหรือเอนเบาะและเป็นเตียงนอนได้ เป็นรูปแบบที่นอน 2 ชั้นและสำหรับเตียงนอนจะมีให้เลือกจอขึ้นชั้นบนชั้นล่าง นอกจากนี้ยังมีเลือกจองได้แบบเป็นห้องโดยสารส่วนตัวห้องละ 2 ที่นั่งมีห้องน้ำในตัวด้วยเช่นเดียวกัน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งระดับชั้นรถไฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเดินทางระยะไกล เพราะมีความสะดวกสบาย ไม่ต้องกังวลในเรื่องของความปวดเมื่อย และยังถือได้เป็นระดับชั้นของรถไฟที่มีที่นั่งสะดวกสบายมากที่สุด

รถไฟชั้น 2

รถไฟชั้น 2 ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบรถไฟถึงรถไฟประเภทนี้จะมี 2 รูปแบบให้เลือกจองคือประเภทนั่งและนอนคือมีรูปแบบให้เลือกทั้งแบบปรับอากาศและแบบพัดลมธรรมดา โดยจะสามารถเลือกแบบเป็นเบาะนั่งหรือปรับนอนได้หรือจะเลือกในรูปแบบรถไฟชั้น 2 ที่เป็นประเภทเบาะนั่งและสามารถปรับเอนเบาะได้มีให้เลือกทั้งแบบปรับอากาศและแบบพัดลมธรรมดา เธอได้ว่าเป็นอีก รูปแบบ ประเภทของรถไฟที่ได้รับความนิยมสำหรับการเดินทางในระยะที่ไม่ไกลมาก แต่หากไม่มีที่นั่งสำหรับระยะไกลจริงๆ เรียกได้ว่าการเดินทางด้วยรถไฟชั้น 2 ก็ ได้รับความสะดวกสบายมากในระดับหนึ่ง

รถไฟชั้น 3

สำหรับรถไฟชั้น 3 จะเป็นรูปแบบการเดินทางลักษณะของเก้าอี้นั่งแบบทั่วไป จะไม่มีการปรับระดับของเก้าอี้ได้ซึ่งจะเป็นรถไฟชั้นที่มีผู้โดยสารสามารถเดินไปเดินมาได้ตลอดตู้รถไฟไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว และมีราคาถูกที่สุดโดยส่วนใหญ่แล้วคนมักจะนิยมนั่งรถไฟชั้น 3 กับการเดินทางในระยะใกล้ๆ เพียงเท่านั้น

สำหรับการเดินทางด้วยระยะการเดินทางที่ไกลหรือใช้เวลานาน แนะนำว่าควรจองตั๋วรถไฟชั้น 1 หรือ ตั๋วรถไฟชั้น 2 เพื่อความสะดวกสบายและอดอาการเมื่อยล้าในการเดินทาง พร้อมสามารถจองผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *