จองตั๋วรถไฟเตรียมพร้อมวันหยุดยาว จองแบบไหนดี

จองตั๋วรถไฟเตรียมพร้อมวันหยุดยาว จองแบบไหนดี
จองตั๋วรถไฟเตรียมพร้อมวันหยุดยาว จองแบบไหนดี

จองตั๋วรถไฟในช่วงวันหยุดยาว

ในยุคปัจจุบันที่ระบบอินเตอร์เน็ตและช่องทางออนไลน์เข้ามามีบทบาทกับการดำเนินชีวิตของมนุษย์เรามากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยในเรื่องของความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการทำสิ่งต่างๆ รวมถึงการเดินทางซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้ก็ใกล้เข้าสู่ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวกันแล้ว แน่นอนว่าเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวเช่นนี้หลากหลายช่องทางการเดินทางนั้น ต้องพบเจอกับปัญหาผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางออกสูตรต่างจังหวัด ทั้งตัวจุดประสงค์ของการท่องเที่ยวหรือการเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นอย่างมาก การเดินทางด้วยรถไฟถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการเดินทางที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน สำหรับใครที่อยากเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาด้วยการจองตั๋วรถไฟในช่วงเทศกาลวันหยุดยาววันนี้เรามีวิธีการจองตั๋วรถไฟแบบออนไลน์ที่ให้คุณไม่พลาดในการเดินทางมาฝากกัน

สำหรับการจองตั๋วรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทยในปัจจุบันสามารถเลือกจองได้ 3 วิธีคือ

 • จองที่สถานีรถไฟที่มีช่องจำหน่ายตั๋วโดยสามารถจองและเดินทางได้เลยแต่ต้องมีเที่ยวหรือต้องมีที่นั่ง ณ ขณะนั้นหากเที่ยวรถเต็มก็ไม่สามารถจองได้หรืออาจจะต้องเลื่อนเวลาเดินทาง
 • โทรจองที่ Call Center 1690 โดยต้องจองก่อนวันเดินทางมากกว่า 5 วันโดยไม่นับวันเดินทางและสามารถจองล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วัน
 • จองผ่านเว็บไซต์การรถไฟแห่งประเทศไทย http://www.railway.co.th/

ซึ่งในปัจจุบันรูปแบบวิธีการจองตั๋วรถไฟออนไลน์ ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและนอกจากนี้ยังเหมาะแก่การจองในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวได้อีกด้วยซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ กับวิธีดังนี้

 • เมื่อเข้าสู่เว็บไซต์เรียบร้อยให้ทำการสมัครสมาชิกก่อนทำการจองตั๋ว
 • ตรวจสอบขบวนรถและเที่ยวรถที่มีเดินทางจากเส้นทางที่ต้องการ โดยเลือกไปที่ต้นทางและปลายทางพร้อมระบุวันเดินทางและจำนวนผู้โดยสารที่ต้องการ
 • จากนั้นเรื่องขบวนรถที่ต้องการเดินทางโดยกดปุ่มสีเขียวเพื่อทำการเลือกตู้ต่อไป
 • ถ้าตู้ที่มีที่นั่งว่างจะมีปุ่มสีเขียวขึ้นสามารถเลือกที่นั่งว่างตามจำนวนคนตามที่คุณต้องการ
 • ระบุข้อมูลผู้โดยสารและทำการเลือกที่นั่งโดยการเลือกที่นั่งจะมีให้เลือก 2 แบบคือให้ระบบเลือกแบบอัตโนมัติหรือการเลือกที่นั่งเอง
 • จากนั้นทำการชำระเงินซึ่งรูปแบบช่องทางการชำระเงินจะมีให้เลือกทั้งรูปแบบการชำระผ่านบัตรเครดิตบัตรเดบิตช่องทางพร้อมเพย์ไปจนถึงช่องทาง Mobile Banking
 • ทำการตรวจสอบข้อมูลการเดินทางและค่าโดยสารที่ต้องชำระจากนั้นกดยืนยันการชำระเงิน เมื่อชำระเงินเรียบร้อยระบบจะกลับเข้าสู่หน้าเว็บไซต์พร้อมแสดงข้อความการสำรองที่นั่งเรียบร้อย และจะมีการออกหมายเลขบุ๊คกิ้งโดยสามารถคลิกเข้าไปที่ตรวจสอบเมนูประวัติการจองหรือสามารถเช็คที่อีเมลของคนที่ทำการสมัครว่าทำการจองสำเร็จหรือไม่
 • เมื่อถึงวันเดินทางก็ให้พิมพ์ตั๋วโดยสารเมื่อสำรองที่นั่งเรียบร้อยแล้วทางระบบจะมีการทำ Pop Up ตั๋วเดินทางเป็นไฟล์ PDF ขึ้นมาให้พร้อมทั้งส่งไฟล์ให้ทางอีเมล์ที่ได้ลงสมัครสมาชิกไว้ให้คนปริ้นหน้า Pop Up นัดในการยื่นให้แก่เจ้าหน้าที่ในการเดินทาง

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบและวิธีการเดินทางด้วยรถไฟที่ง่ายและสะดวกสบายสามารถทำได้ในไม่กี่ขั้นตอนและสามารถเลือกจองตั๋วล่วงหน้าสำหรับเตรียมความพร้อมในการเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวได้ง่ายๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *